Khay Mứt Tết đối với văn hóa người Việt

Đã từ rất lâu, trong văn hoá ẩm thực của Tết cổ truyền dân tộc Việt Nam chúng ta, mứt Tết (là một loại thực phẩm được chế biến các loại trái cây và một số loại củ nấu với đường và một số nguyên liệu khác cho đến độ khô nhất định từ 65-70%) không chỉ là những món ăn chơi mà còn ấp ủ trong hương vị thơm ngon dân dã đó những ý nghĩa tốt lành cho một năm mới với mọi điều viên mãn. Vì vậy, cùng với bánh chưng, dưa hành, mai vàng, thì khay mứt ngày Tết là một trong những điều không thể thiếu của gia đình Việt ngày nay.

1. Mứt hạt sen: với ý nghĩa “một năm mới sum họp, con cháu sum vầy đầy nhà”

Vị thanh mát, bùi bùi của mứt hạt sen đem đến cho người thưởng thức thích thú nơi đầu lưỡi. Không chỉ mang hương vị độc đáo, bổ dưỡng mà mứt hạt sen có ý nghĩa một năm mới sum họp, con cháu đầy nhà. Để làm ra một đĩa mứt sen ngon và đạt yêu cầu thành phẩm thì mất khá nhiều thời gian và cầu kỳ từ việc lựa chọn, sơ chế và chế biến.

2. Mứt dừa: liên tưởng đến hình ảnh “gia đình quây quần, sum vầy, hạnh phúc”

Mứt dừa truyền thống không những thơm ngon, ngọt bùi mà nó còn mang ý nghĩa quây quần, sum vầy hạnh phúc cho cả gia đình trong năm mới. Mứt dừa là một trong những loại mứt rất phổ biến và được rất nhiều gia đình Việt lựa chọn trong khay mứt Tết; Đặc biệt, Mứt dừa lại rất dễ làm, chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể tự tay làm mứt dừa vừa thơm ngon và đảm bảo vệ sinh. Năm mới còn gì vui hơn và đầm ấm hơn khi cùng các thành viên trong gia đình hay các bạn bè đến chơi tết quây quần bên khay mứt dừa, nhâm nhi với ly trà nóng và tặng cho nhau những lời chúc tốt đẹp, ý nghĩa đầu năm.

Mứt dừa đậu biếc

3. Mứt táo (táo sấy dẻo): mang lại nhiều “may mắn, phú quý; phát tài lộc, phát tài”

Màu mứt táo thường đỏ nâu được các gia đình Việt rất ưu chuộng trong những ngày Tết. Vì màu đỏ mang lại nhiều may mắn, phú quý và tài lộc, an khang thịnh vượng trong năm mới. Vì thế mứt táo làm tăng hương vị phong phú cho khay mứt Tết, vừa tạo màu sắc bắt mắt. Táo có rất nhiều vitamin A tốt cho người suy dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, giải khát và tăng lực.

táo sấy dẻo Ninh Thuận

4.Mứt gừng: với hương vị cay nồng, sẽ có ý nghĩa “mang lại một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc”.

Từ xa xưa, Mứt gừng đã rất được ưa thích bởi vị cay nồng, thơm ngon đặc trưng. Do đó ăn mứt gừng ngày tết có ý nghĩa cho một cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc trong năm mới. Đây là loại mứt rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa, giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ.

ý nghĩa bánh mứt ngày tết

6. Mứt bí: với ý nghĩa “cầu mong sức khỏe tốt, mang đến sự phát triển”

Ăn Mứt bí sẽ đem lại nhiều sức khỏe và sự phát triển, thịnh vượng trong năm mới. Đây là loại mứt duy nhất được dùng nhiều khi làm các loại bánh như: bánh trung thu (Moon Cake)bánh pía (Pía Cake). Nó được xem là món ăn vặt giòn, ngon, thơm phức mùi bí đao, không chỉ đẹp mắt mà còn hấp dẫn bạn bởi công dụng thanh nhiệt của nó. Mứt bí còn là vị thuốc chữa bệnh có tác dụng lợi tiểu, giải khát, tiêu độc rất tốt trong những ngày Tết.

mứt bí - ý nghĩa của mứt tết

mứt bí – ý nghĩa của mứt tết

7.Mứt thơm (Thơm sấy dẻo): “mang vận may, an lành, an khang, thịnh vượng”

Thơm sấy luôn có màu vàng tươi rất đẹp, như cánh hoa mai ngày tết, mang ý nghĩa rất đặc biệt trong năm mới.

Thơm sấy dẻo

Thơm sấy có vị chua dịu, ngọt nhẹ. Khi ngậm một miếng mứt sẽ cảm nhận được ngay vị tê tê từ đầu lưỡi, tạo nên một cảm giác ấm nồng giữa tiết trời xuân se lạnh. Ăn Mứt thơm sấy có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá, giúp ăn cơm ngon miệng. Miêng thơm sấy nhìn giống như một bông hoa mai tết, cánh đều nhau, không nát, không mất cánh nào, màu vàng óng ánh của miếng mứt thơm sấy dẻo còn mang lại vận may, sự an lành, thịnh vượng cho năm mới.

Như vậy, một khay mứt đầy đủ vị cay, ngọt, đắng, thanh tượng trưng cho 4 mùa trong năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Email us

Zalo

0946719613